CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

" Trao niềm tin, trao chất lượng

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

Trong những năm gần đây, cây cà phê đang trở thành một cây trồng thế mạnh và thu hút được nhiều người trồng bởi giá trị kinh tế to lớn. Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trong top những nước có sản lượng xuất khẩu hàng đầu thế giới. Giá cà phê tương đối ổn định giúp cho các nhà đầu tư an tâm phát triển ngành chế biến cà phê xuất khẩu.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến cà phê thì các vấn đề về môi trường của ngành công nghiệp này gây ra cũng ngày càng trầm trọng. Đặc biệt là vấn đề xử lý nước thải.

Trước thực trạng đó, Công ty Môi trường Việt Envi đã nghiên cứu về công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê và đã đưa ra được công nghệ xử lý nước thải tối ưu vừa tiết hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí đầu tư. Trong bài viết này Việt Envi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ ưu việt này.

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

Trong quá trình chế biến cà phê, nước thải sẽ phát sinh từ các nguồn sau:

–    Nguồn nước thải của quá trình chế biến cà phê phát sinh từ các công đoạn sau:

Trong quá trình sản xuất cà phê được chia làm 04 công đoạn là: Công đoạn rửa thô (ở công đoạn này thành phần của nước thải chủ yếu là chất rắn lơ lửng); công đoạn thứ 2 là công đoạn xay vỏ (trong công đoạn này nước thải sinh ra rất ít nhưng thành phần ô nhiễm của nước thải giai đoạn này là rất cao , là nguyên nhân chính gây ra độ đục và hàm lượng cặn trong nước thải; công đoạn thứu thứ 3 là công đoạn ngâm enzim: đây chính là công đoạn phát sinh nước thải nhiều nhất, nước thải công đoạn này có chứa thành phần chất hữ cơ cao gây lên BOD của nước thải, ngoài ra nước thải tại công đoạn này có độ nhớt lớn, khó xử lý. Công đoạn cuối cùng của phát sinh nước thải của quá trình chế biến cà phê là công đoạn rửa sạch sau khi ngâm enzim: nước thải công đoạn này chứa thành phần hữu cơ cao.

Ngoài nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất thì nhà máy nào cũng phát sinh nước thải sinh hoạt: nước thải này có chứa các thành phần ô nhiễm hữu cơ (BOD, Nito, P, amoni), dầu mỡ động thực vật và các vi sinh vật gây bệnh…

Như vậy nước thải chế biến cà phê  vừa có các các thành phần ô nhiễm hữu cơ, vô cơ, các chất rắn lơ lửng, độ màu, … Do đó để xử lý triệt để và hiệu quả loại nước thải này không phải đơn giản, đòi hỏi người thiết kế phải thiết kế đúng phương pháp, đúng quy trình mới đảm bảo xử lý được loại nước thải có nồng độ ô nhiễm lớn này.

Do nồng độ BOD và COD đầu vào của nước thải này rất cao (COD: 1000- 3500 mg/l, BOD: 700 -1.800 mg/l) nếu chỉ sử dụng phương pháp hiếu khí thì vi sinh sẽ không chịu được vì bị sốc. Nước thải ngành chế biến cà phê phù hợp với công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, có thể áp dụng thêm phương pháp xử lý hóa lý để xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm.

Từ những thành phần ô nhiễm và đặc tính của nước thải chế biến cà phê, công ty Việt Envi xin đề xuất công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất với loại nước thải này như sau:

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến cà phê:

Toàn bộ nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất  được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn (≥2mm) nhằm tách hếtthành phần vỏ cà phê có trong nước thải, tránh gây tắc nghẽn đường ống và tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành hệ thống.

Sau khi qua song chắn rác nước thải theo các đường ống dẫn về Hố thu gom, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí.

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí UASB, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể UASB  theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  à CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Trong bể UASB, nước thải đc đưa vào từ đáy bể thông qua hệ thống phân phối dòng vào. Nước thải chuyển động theo chiều từ dưới lên trên với vận tốc 0,6 đến 0,9 m/h, đi qua lớp bùn vi sinh kỵ khí lơ lửng. Trong điều kiện kỵ khí, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ phân hủy thành các hợp chất có khối lượng phân tử nhỏ hơn, hình thành khí CH4, CO2, tạo nên sự xáo trộn bên trong bể. Khí được tạo ra có khuynh hướng bám vào các hạt bùn, nổi lên trên mặt bể, va chạm tấm hướng dòng. Các tấm này có nhiệm vụ tách khí, bùn và nước. Các hạt bùn được tách khí sẽ rơi xuống lại tầng bùng lơ lửng. Khí sinh học sẽ được thu bằng hệ thống thu khí. Bề UASB có tác dụng xử lý các chất COD.

Xem thêm: Hệ thống nhà hàng khách sạn

Công dụng của bể UASB

  • Giảm hàm lượng bùn sinh học có trong bể, do đó giảm được chi phí đáng kể khi xử lí bùn.
  • Thu được khí CH4 có thể dùng cho thắp sáng, khí gas
  • Xử lí được hàm lượng chất hữu cơ cao mà bể sinh học hiếu khí không xử lý được.
  • Bể UASB chịu được tải trọng gấp 10 lần khoảng 3 – 8 kgBOD/m3/ngày so với bể arotank, từ đó giảm được thể tích bể.
  • Có tác dụng Xử lí các chất độc hại, chất hữu cơ khó phân hủy rất tốt.

Nước thải sau khi qua bể UASB được dẫn sang bể thiếu khí Anoxic. Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2.

Nước thải trong bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic với lưu lượng từ 50% – 100% để thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải. Đây là quá trình chính để xử lý hàm lượng Nito và P có trong nước thải sinh hoạt của nhà máy.

Trong bể arotank, nước thải được cung cấp khí bằng 02 máy thổi khí hoạt động luân phiên, việc cung cấp khí nãy sẽ giúp cung cấp khí cho Oxy cho vi sinh vật hiếu khí tiếp tục hình thành và phát triển, tiếp tục quá trình phân hủy các chất ô nhiểm hữu cơ có trong nước thải.

Sau quá trình xử lý sinh học trong bể arotank, nước thải tự chảy qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể chứa trung gian để bắt đầu quá trình xử lý hóa lý. Nước thải từ bể chứa trung gian bơm lên bể keo tụ tạo bông, hóa chất NaOH, PAC, Polymer được châm vào tạo ra các bông cặn có kích thước lớn dễ lắng bởi trọng lực. Nước thải được chảy tự nhiên sang bể lắng hóa lý để lắng các bông cặn, nước trong được chảy vào máng thu và chảy sang bể khử trùng.

Trong bể khử trùng được bơm thêm chất khử trùng clorine vào trong bể để đảm bảo tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh còn lại có trong nước thải. Nước thải sau khi được khử trùng đã đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột B

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được chuyển cho đơn vị có chức năng thu gom và xử lý.

NHỮNG THẮC MẮC CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về thành phần nước thải chế biến cà phê và công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê quý khách hàng sẽ đặt câu hỏi với công nghệ xử lý nước thải phức tạp như vậy thì giá thành xây đầu tư xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn là bao nhiêu? Và hiệu quả xử lý có đạt yêu cầu?

Thực ra đối với mỗi loại nước thải sẽ có một công nghệ phù hợp nhất với chúng, và giá cả hiện nay thì có rất nhiều công ty tư vấn môi trường để quý khách có thể kiểm tra và tham khảo giá cả và công nghệ. Việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải bài bản, đúng quy trình ngay từ đầu chắc chắn là sẽ tốn kém, nhưng quý khách hàng đừng ngại đầu tư, hãy là những người biết nhìn xa, vì nhà nước hiện nay đang rà soát lĩnh vực môi trường rất khắt khe, do có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất mà không quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường dẫn đến việc xả nén, xả chui hoặc làm đối phó để nhằm che mắt cơ quan nhà nước. Nhưng rất nhiều trong số đó đã bị phát hiện và xử phạt. Có nhiều đơn vị phải chịu hình thức xử phạt nhân đôi, nhân 3 hoặc thậm chí bị ngừng hoạt động sản xuất do việc xả nước thải không qua xử lý vào môi trường gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Lời khuyên của chúng tôi cho các doanh nghiệp là hãy là những nhà đầu tư sáng suốt, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước hay sau gì cũng phải xây dựng, vì vậy thay vì để bị kiểm tra và bị xử phạt thì các chủ doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngay từ ban đầu để doanh nghiệp mình an tâm sản xuất, không lo lắng về vấn đề xử phạt và đặc biệt là tự bảo vệ môi trường sống cho chính chúng ta và cho những người xung quanh chúng ta.

Bài viết liên quan

yoast seo premium free