CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

" Trao niềm tin, trao chất lượng

Thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước nhà hàng khách sạn

Việt Nam chúng ta là nước được điều kiện tự nhiên ưu đãi, có nhiều danh lam thắng cảnh và hàng loạt các công trình kiến trúc cổ kính mà khó có nơi nào sánh được do đó du lịch Việt Nam trong những năm gần gây đang trên đà đổi mới và phát triển. Do đó lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ đang là lĩnh vực thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Rất nhiều những khách sạn quy mô từ nhỏ đến rất lớn đã được đầu tư, đặc biệt là ở những thành phố lớn và những khu du lịch. Tuy nhiên khi ngành kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ phát triển thì vấn đề môi trường cũng cần được quan tâm, bởi nước thải phát sinh từ những khách sạn này rất lớn, nếu không được xử lý đúng cách mà thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xử lý Nước thải nhà hàng khách sạn

Đã có rất nhiều các chủ Khách sạn nhà nghỉ bị cơ quan môi trường kiểm tra và xử phạt do nước thải đầu ra không đạt quy chuẩn xả thải theo quy định, mà mức xử phạt thì không hề nhỏ. Có những chủ khách sạn bị phạt tiền liên quan tới lĩnh vực xả nước thải tới mấy trăm triệu mà với số tiền đó nếu các chủ Khách sạn biết đầu tư ngay từ ban đầu vào việc xử lý nước thải thì đã không phải lo lắng khi bị cơ quan môi trường kiểm tra.

Hiện nay luật môi trường và các quy định xử lý về nước thải rất nghiêm ngặt, mức hình phạt về vi phạm trong lĩnh vực môi trường rất cao, đặc biệt về nước thải. Cụ thể trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP có quy định một số mức phạt về vi phạm trong việc xả nước thải vượt quy chuẩn như sau:

“Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 lần đến dưới 10 lần bị xử phạt như sau:

  1. a) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m³/ngày (24 giờ);
  2. b) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m³/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m³/ngày (24 giờ);
  3. c) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m³/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m³/ngày (24 giờ);
  4. d) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m³/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m³/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m³/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m³/ngày (24 giờ);”

Nguồn: https://goo.gl/4dAS2n Trích nghị định 155/2016/NĐ-CP

Theo hình thức xử phạt thì lưu lượng phát sinh càng nhiều và nồng độ ô nhiễm vượt quy định càng nhiều lần thì mức phạt càng cao, mà nước thải phát sinh từ các khách sạn thường phát sinh lưu lượng lớn (từ mấy chục đến mấy trăm m3/ngày tùy vào quy mô của khách sạn). Do đó mức hình phạt cho việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường là rất cao.

Do vậy lời khuyên dành cho các chủ khách sạn là đừng tiếc tiền, hãy đầu tư h

 

nước thải nhà hàng, khách sạn đúng quy định ngay từ khi tiến hành xây dựng khách sạn như vậy sẽ giúp cho chủ đầu tư yên tâm hoạt động và sẽ giảm chi phí khi thiết kế các hệ thống bể ngay từ khi xây dựng khách sạn, tránh tình trạng khách sạn đã đi vào hoạt động rồi mới thiết kế như vậy sẽ không có diện tích làm hệ thống và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của khách sạn.

Môi trường Việt Envi chuyên về thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, Khách sạn được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI KHÁCH SẠN

  • Nguồn phát sinh: Nước thải nhà hàng khách sạn cũng phát sinh từ 02 nguồn chính: từ khu vực căn tin của khách sạn và khu vực nhà vệ sinh. Do đó nước thải nhà hàng khách sạn có tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt là: chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, thành phần ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt là chủ yếu là BOD, Nito, Phospho, amoni và các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra nếu nhà hàng, khách sạn có căn tin thì thành phần nước thải còn nhiễm dầu mỡ.
  • Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải khách sạn: do nước thải khách sạn có tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt nên công nghệ áp dụng để xử lý là công nghệ vi sinh. Có 02 công nghệ hay được sử dụng để xử lý nước thải khách sạn là công nghệ Arotank truyền thống và công nghệ màng MBR.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn sử dụng công nghệ bể Arotank truyền thống:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn sử dụng công nghệ bể Arotank truyền thống

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ arotank truyền thống: quá trình xử lý sinh học hiếu khí, trong bể arotank, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng các chất hữu cơ, các chất bẩn trong nước thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển làm tăng sinh khối, từ đó nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải cũng theo đó giảm xuống. Trong bể arotank không được tăng cường bằng cách dùng máy sục khí bề mặt, máy thổi khí…để cung cấp không khí một cách liên tục tạo oxy cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Nước thải sau bể arotank là hỗn hợp bao gồm bùn và nước nên để tách bùn ra khỏi nước thì buộc phải có công trình bể lắng ở phía sau để các chất lơ lửng lắng xuống nước trong sẽ được chảy qua bể khử trùng. Do trong nước thải có rất nhiều vi sinh vật gây bệnh nên cần phải có bể khử trùng, tại bể khử trùng được châm hóa chất clorine nhằm loại bỏ các vi sinh vật có trong nước thải. Nước sau bể khử trùng mới đạt quy chuẩn xả thải. Đây chính là điểm khách biệt giữa công nghệ Arotank truyền thống và công nghệ màng MBR.

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải Khách sạn sử dụng công nghệ màng MBR:

Công nghệ MBR là gì ?

Là sự kết hợp của hai phương pháp chính là sinh học và vật lý học, mỗi một tấm lọc bằng màng MBR được tạo bởi nhiều sợi rỗng đan liên kết với nhau, và mỗi một sợi rỗng lại có cấu tạo như một tấm lưới màng lọc với các lỗ nhỏ li ti với chức năng nhằm ngăn chặn không cho các vi sinh gây bệnh, gây hại theo dòng nước thải chảy qua, và các tấm chắn bằng màng lọc sẽ liên kết với nhau tạo thành các module lớn đặt vào các bể xử lý.nhỏ

Cách thức hoạt động của các vi sinh trong hệ thống công nghệ bằng MBR cũng giống như bể Arotank truyền thống, nhưng khác ở chỗ thay vì chúng ta tách bùn sinh học ra bằng công nghệ lắng thì MBR tách bùn ra bằng màng. Vì tiêu chuẩn kích thước mỗi lỗ màng MBR là cực kỳ nhỏ dao động từ (0.10 ~ 0.2 µm) nên bùn vi sinh và các chất khác sẽ được giữ lại trong bể Arotank, mật độ vi sinh vật giữ càng cao thì hiệu xuất xử lý tăng. Sau khi giữ lại bùn vi sinh bằng màng MBR thì nước còn lại là nước sạch được bơn qua bở chứa và thoát ra ngoài mà không cần thông qua bể lắng, dùng để lọc và khử trùng vi sinh. Ngoài ra máy thổi khí ngoài việc cung cấp 1 hàm lượng khí cho các vi sinh vật để sống thì còn có chức năng thổi bung các màng MBR giúp cho các màn này không bị tắt nghẹt.

Chính điều này giúp công nghệ màng MBR có ưu điểm vượt trội hơn công nghệ Arotank truyền thống.

Hệ thống xử lý nước thải trong sản xuất bia

SO SÁNH HAI CÔNG NGHỆ MBR VÀ AROTANK:

 

SO SÁNHCông nghệ MBRCông nghệ Arotank
Ưu điểm–         Tăng hiệu qủa xử lý sinh học 10-30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống.

–         Tiết kiệm diện tích do không có bể khử trùng và bể lắng

–                Hiệu quả xử lý sinh học thấp hơn

–                Tốn diện tích hơn do phải thiết kế bể lắng và bể khử trùng

 –         Chất lượng nước đầu ra luôn ổn định về SS và coliform–         Chỉ tiêu SS có thể bị vượt nếu hiệu quả lắng không tốt và Coliform dất dễ vượt nếu người vận hành quên châm hóa chất
Nhược điểm–         Chi phí đầu tư ban đầu cao nên thường áp dụng cho các hệ thống có công suất nhỏ từ 50 m3/ngày trở xuống–         Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn, áp dụng cho các công trình có công suất lớn.

 

Từ những ưu nhược điểm của hai công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn Việt Envi đưa ra phía trên quý khách có thể lựa chọn cho đơn vị của mình công nghệ xử lý nước thải khách sạn phù hợp nhất.

Đối với những khách sạn có diện tích nhỏ và công suất không quá lớn thì có thể lựa chọn công nghệ màng MBR kết hợp vi sinh để xử lý, điều này vừa giúp giải quyết được vấn đề về diện tích vừa đảm bảo nước thải đầu ra luôn đạt quy chuẩn.

Đối với những khách sạn có quy mô lớn, diện tích rộng thì nên chọn công nghệ Arotank truyền thống vì công nghệ này sẽ giảm được chi phí đầu tư, giảm chi phí bảo hành bảo trì vì không phải định kỳ thay màng.

Hai công nghệ xử lý nước thải bằng Arotank truyền thống và công nghệ màng MBR đã được Việt Envi áp dụng thành công cho nhiều khách sạn, nhà hàng trong khắp các thành phố lớn khu vực miền Nam. Nếu quý khách hàng quan tâm tới công nghệ xử lý nước thải Khách sạn, quý khách muốn chọn cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp và uy tín hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng. Việt Envi luôn tâm niệm rằng niềm tin của khách hàng, sự tín nhiệm của khách hàng là động lực để chúng tôi không ngừng cố gắng để đem đến cho quý khách những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

yoast seo premium free